THỤ TINH NHÂN TẠO TRÊN LỢN GIÚP GIA TĂNG ĐÀN LỢN HƯỚNG NẠC. Heo sữa, heo quay, heoquay

Chi tiết

THỤ TINH NHÂN TẠO TRÊN LỢN GIÚP GIA TĂNG ĐÀN LỢN HƯỚNG NẠC.
29/04/2011 14:46

     Trung tâm Giống gia súc gia cầm tỉnh Vĩnh Phúc đã nghiên cứu áp dụng thành công phương pháp thụ tinh nhân tạo trên lợn, giúp cải tạo nhanh đàn lợn hướng nạc trên địa bàn tỉnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.

      Qua nhiều lần thử nghiệm trên các giống lợn khác nhau, Trung tâm Giống đã chọn được hai giống lợn bố Landrat, Yorkshires để tiến hành thụ tinh nhân tạo  với 3 giống lợn mẹ máu ngoại, lợn mẹ lai F1, lợn mẹ lai F2 3/4 máu ngoại. Kết quả thử nghiệm cho thấy, tỷ lệ thụ thai đạt từ 77 đến 87%, trung bình mỗi ổ từ 10 đến 12 con, trọng lượng sơ sinh của lơn nặng từ 1,29 đến 1,44kg, các con lai đời sau đều sinh trưởng và phát triển tốt. Qua thử nghiệm nuôi 100 con lợn sinh sản từ phương pháp thụ tinh nhân tạo tại một số hộ gia đình xã Thanh Vân, huyện Tam Dương đều cho tỷ lệ sống đạt 100%, sau từ 85 đến 90 ngày nuôi trong lượng đạt 63 đến 70 kg/con, tỷ lệ nạc đạt từ 48 đến 57%. Năng suất, chất lượng đời sau thụ tinh nhân tạo đều cao hơn so với phối giống trực tiếp từ 2 đến 5%, tránh được tình trạng bệnh lây nhiễm từ con đực sang con cái, đồng thời giảm chi phí trong chăn nuôi lợn đực giống, nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi.
    Nhờ áp dụng thành công phương pháp thụ tinh nhân tạo trên lợn đã giúp cho cho chủ trương nạc hoá đàn lợn của tỉnh được triển khai nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, tạo ra những giống lợn thích nghi cao với điều kiện từng vùng. Hiện nay, việc thực hiện thụ tinh nhân tạo đang được tiến hành tại Trung tâm Giống gia cầm tỉnh, mỗi năm Trung tâm cung cấp từ 15.000 đến 17.000 liều tinh cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Nhiều doanh nghiệp lớn như Nông trường Tam Đảo, Công ty Dịch vụ và Phát triển nông thôn, Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Hồng Hà đã áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo đều tạo ra sản phẩm lợn sữa, lợn choai, lợn giống có năng xuất chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu. Hiện nay, tổng đàn lợn lai trên địa bàn tỉnh đã nâng lên trên 400.000 con. Hàng ngàn tấn lợn hướng nạc thương phẩm xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Sản phẩm lợn hướng nạc của tỉnh đã dần có sức cạnh tranh, giữ được uy tín trên thị trường trong và ngoài nước. Dự kiến đến năm 2010, toàn tỉnh sẽ nâng tổng đàn lợn hướng nạc lên 700 ngàn con, phấn đấu đưa 20% sản phẩm lợn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài./.

 

 

Online

Online Lượt truy cập

Đối tác

Hỗ trợ Online

0979 757 725
8999999989999999
THỤ TINH NHÂN TẠO TRÊN LỢN GIÚP GIA TĂNG ĐÀN LỢN HƯỚNG NẠC. Heo quay, heo sữa, heoquay, tiệc cưới, mua heo sữa